• lienhe@dongphucthietke.com

Cách phân biệt các loại vải trong may mặc

Cách phân biệt các loại vải trong may mặc 2

Cách phân biệt các loại vải trong may mặc

Rát gần gũi với mỗi chúng ta hàng ngày, các loại vải được ứng dụng trong rất nhiều các vật dụng của con người. Cách phân biệt các loại vải sau đây sẽ giúp bạn nhận biết vật dụng mình đang dùng được làm từ loại vải nào.

Quần áo, ga gối, thảm, khăn trải bàn…. Hầu hết đều được làm nên từ vải nên nó rất thân thuộc với mỗi người chúng ta. Do vậy, hiểu và biết cách phân biệt các loại vải sẽ giúp bạn chọn được đồ dùng thuận lợi và thông minh nhất, phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Các loại vải trên thị trường hiện nay

Hiện có các loại vải phổ biến như vải thun, vải thô cotton, vải kaki, vải lanh (vải linen), vài kate, vải canvas (vải bố), vải nỉ, vải dạ nỉ là được ưa chuộng và sử dụng nhiều nhất.

Cách phân biệt các loại vải trong may mặc

Các loại vải may áo sơ mi được ứng dụng

Với áo sơ mi hầu hết ai cũng có ít nhất 1-2 chiếc để sử dụng cho từng trường hợp phù hợp với tình huống và bối cảnh mình tham gia.

Một số loại vải được dùng để may áo sơ mi như vải thô cotton, vải kaki, vải lanh, vải kate mang đến cảm giác dễ chịu, thoải mái cho người mặc khi sử dụng.

Các loại vải may đầm

Hầy hết các loại vải đều có thể may đầm được để sử dụng. Tuy nhiên tùy từng mục đích sử dụng, từng lứa tuổi lại có sử dụng váy, đầm được may từ các loại vải khác nhau.

Ví dụ vải thô khi may váy tạo nên sự khỏe khoắn, cá tính; còn vải nỉ, vải lanh lại mang đến nét mặn mà, uyển chuyển cho người mặc. Hơn nữa, cũng tùy vào sở thích của từng người mà chọn váy áo cho phù hợp.

Tùy vào mục đích sử dụng và tình huống môi trường mà bạn tham gia nữa để có sự lựa chọn cho phù hợp nhất.

Sau đây chúng ta sẽ đi xem kỹ từng loại vài để hiểu cho chi tiết và cặn kẽ nhé.

a/ vải thô cotton

Vải thô cotton là loại vải đang được ứng dụng nhiều nhất hiện nay trong may mặc do đặc tính mát, giúp thấm hút mồ hôi lại rất dễ may cho nhiều loại trang phục kiểu dáng.

Vải này có đặc điểm từ sợi bông và được tổng hợp từ các nguyên liệu thiên nhiên cùng một số chất hóa học mà tạo thành.

Ưu điểm: thô cotton thấm hút mồ hôi, dễ hút ẩm và nhanh khô đồng thời dẫn nhiệt tốt, làm giảm nhiệt và giữ mát cho cơ thể khi mặc. Vải khi may lên áo rất bền.

Tuy nhiên vì vải là dạng sợi khô nên cũng rất dễ bám bẩn và ễ nhăn, dễ hình thành nếp gấp, dpo vậy bạn phải luôn có bàn là để sử dụng khi mặc quần áo được may từ vải thô cotton.

Rất nhiều ứng dụng từ vải thô cotton như may quần áo, váy, trang phục mùa hè, quần áo gia đình, đồ ngủ, chăn, ga, gối hay cả rèm cửa rất hữu ích.

b/ Vải Kaki

kaki là chất liệu rất dày dặn và hay được dùng để may quần, đồng phục bảo hộ lao động, đồng phục công sở là những chiếc váy cũng được ứng dụng nhiều từ loại vải này.

Đặc điểm vải cứng và dày, có loại co giãn và không co giãn để người dùng chọn cho phù hợp với nhu cầu của mình.

Khi dùng đồ với vải kaki thì ít nhăn, lại dễ giặt ủi, hơn nữa mặc rất thoải mái và thuận lợi cho việc đi lại, vận động. tuy vậy nó lại ít có giãn và có cảm giác cứng, khó di chuyển, hoạt động. Một số loại vải kaki khi may đồng phục mùa hè sẽ hơi nóng.

Tuy vậy vải kaki vẫn được ứng dụng rộng rãi từ may quần ngố, quần tây, quần âu đến váy và các loại quần áo công sở, may đồng phục công ty hay quần áo bảo hộ lao động.

c/ Vải Linen (vải lanh)

Đây là loại vải rất mát và mỏng nên được ứng dụng rất nhiều đặc biệt là các trang phục hàng ngày, quần áo ở nhà.

Vải có nguồn gốc từ chất liệu thiên nhiên nên mềm và mát, rất mỏng. Đặc biejt, vải không gây kích ứng da khi sử dụng, thấm hút mồ hôi. Khi dụng vải cũng có độ bền cao.

Tuy nhiên, vải cũng dễ nhăn và độ đàn hồi không cao, co giãn ít. Vải linen được ứng dụng may váy mùa hè là chủ yếu, các loại váy đi chơi, đi biển. Ngoài ra, may áo công sở hay quần áo mặc ở nhà thường ngày. Rèm cửa, khăn trải bàn cũng được may nhiều từ vải lanh.

d/ Vải Kate

Vải kate là vải được ứng dụng may áo sơ mi được ưa chuộng nhất. với nguồn gốc từ loại sợi TC – là sợi pha giữa cotton và polyester mang tính chất hút ẩm tốt, mặt vải phẳng mịn và ít nhăn, giạt ủi cũng dẽ, màu sắc ít bị phai và bền.

Tuy vậy, vải ít co giãn nên khó có thể may các trang phục bó sát vì sẽ khó vận động. Vải Kate được ứng dụng may áo sơ mi, may đồng phục nhân viên công ty, công sở, váy mùa hè, quần áo mặc nhà,…

Vải kate có tốt không?

Vải kate mang đến cảm giác mặc thoải mái và mát mẻ khi được may quần áo nên rất được ưa chuộng trong cuộc sống hàng ngày.

Cách phân biệt các loại vải trong may mặc 3

Phân biệt các loại vải bằng cách đốt

e/ Vải bố (vải Canvas)

Đây là loại vải chuyên dùng để may balo, túi , ví rất phổ biến.

Với đặc điểm dày dặn, được làm từ ợ cotton đan dệt ngang và có độ bền cao, rất lành tính, không chứa các chất độc hại, đây là loại vải khá cao cấp để sử dụng.

Vải ăn màu và bám màu rất tốt, không phai màu, vải chắc chắn và rất bền, dễ vệ sinh và bảo quản. tuy nhiên vải không thấm hút mồ hôi và cứng nên không thích hợp để may quần áo.

Nhưng vải còn được ứng dụng để may khăn trải bàn, gối trang trí và các loại đồ handmade như bọc sổ rất đẹp.

f/ Vải nỉ

Vải nỉ là loại vải có bề mặt được bao phủ bởi một lớp lông ngắn và mượt rất mềm mại và ấm. Giữu nhiệt đồng thời ít thấm nước. Vải rất nhẹ và mềm.

Tuy nhiên,vải nỉ chỉ được ứng dụng may quần áo mùa đông vì mùa hè mặc sẽ rất nóng và hầu như không có giãn.

Vải nỉ được ứng dụng rộng như may gối handmade, chăn nỉ, làm móc chìa khóa hay đồ chơi cho trẻ em. Áo khóa, mũ mùa đông rất đa dạng.

Trên đây là các cách phân biệt các loại vải, đặc điểm và ứng dụng của từng loại chi tiết sẽ giúp bạn hiểu và chọn loại vải may cho phù hợp với nhu cầu của mình khi sử dụng.

thietkedongphuc

Leave your message